Hiển thị kết quả duy nhất

Danh mục
Chất Liệu Tượng
Tư Thế Tượng

TƯỢNG QUAN ÂM BỒ TÁT BẰNG SỨ - TƯỢNG PHẬT QUAN ÂM BẰNG GỐM SỨ CAO CẤP

Gốm, Sứ có lẽ là một trong những chất liệu tồn tại cổ xưa nhất từ trước tới nay, và là một trong những chất liệu tương đối phổ biến trong việc làm tượng. Tượng Quan Âm Bồ Tát bằng sứ, tượng Phật quan âm bằng gốm cũng rất phổ biến trong đời sống tâm linh của chúng ta.

Gốm là loại vật liệu cổ xưa nhất, có lịch sử lên đến 25.000 năm, còn sứ là loại vật liệu có lịch sử ngắn hơn. Gốm sứ đều có nguồn gốc từ đất sét, tuy nhiên, gốm được nung ở nhiệt độ thấp hơn, còn sứ được nung ở nhiệt độ rất cao. Về cơ bản, khi nung ở nhiệt độ cao, nhờ có chất thủy tinh và một số khoáng chất nên tạo nên độ bền và dai. Ngoài ra, gốm thì không có men, còn sứ thì sử dụng men, do đó mới tạo nên độ bóng bẩy và đẹp.

Từ xưa, khi các nguyên vật liệu như đồng, vàng còn đắt đỏ, việc tạc một pho tượng quan âm bằng gỗ cũng cần thời gian rất lâu và đòi hỏi tay nghề của thợ rất cao. Còn tượng Quan Âm Bồ Tát bằng sứ thì chỉ cần đắp nặn tượng bằng đất sét, vì đất sét rất mềm và dễ chỉnh sửa, cho nên sau khi đắp nặn xong pho tượng có diện như ý thì đưa vào lò nung, tạo nên một pho tượng Quan Âm Bồ Tát bằng sứ hoặc tượng Phật Quan Âm bằng gốm. Không những vậy, sau khi nung xong, người thợ sẽ còn một công đoạn rất khó nữa là vẽ hình, tạo diện. Trong các tượng Quan Âm thì làm tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng sứ là việc làm hết sức khó khăn, và cũng khó trong vận chuyển vì có quá nhiều chi tiết nhỏ dễ vỡ, do đó tượng này thường ít thấy.

Chúng ta nhìn thấy các pho tượng Quan Âm bằng sứ màu, đó chính là nhờ bàn tay vẽ tượng của các nghệ nhân. Việc vẽ tượng này đòi hỏi nghệ nhân phải thật sự có tâm, cầu sự gia trì của Ngài để có thể tạo nên một pho tượng khiến cho người nào nhìn vào cũng cảm thấy hoan hỉ. Việc làm này nếu không dụng công thật sự thì không thể thành công. Người thợ đắp tượng, người thợ vẽ tượng đều là những người có duyên, ngoài tài năng ra thì họ còn có nhân duyên với Quán Thế Âm Bồ Tát.

Hầu hết chúng ta đều xem một trong những điểm khó khăn nhất của Tượng Quan Âm bằng sứ chính là dễ vỡ. Thường thì các sản phẩm bằng gốm sứ đều có chung đặc điểm này. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn theo một góc cạnh khác thì lại chính là ưu điểm. Vì dễ vỡ nên ngay từ khâu làm tượng cho đến người cuối cùng thỉnh về thờ, ai nấy cũng hết sức cung kính, nhẹ nhàng, bưng bê cẩn thận, nhờ vậy mà lòng cung kính, cẩn thận của mỗi người đều được nâng lên cao.

Đại Sư Ấn Quang, vị tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông có nói "Một phần thành kính được một phần lợi ích, Mười phần thành kính được mười phần lợi ích", do vậy, khi dụng tâm cung kính để làm tượng, hay dụng tâm cung kính để thờ tượng đều đạt được lợi ích to lớn. Một trong những lợi ích to lớn đó chính là biết cung kính lắng nghe lời dạy của Ngài.

Ai thờ tượng Phật Quan Âm đều có một tấm lòng hướng Phật, đều mong muốn được sự gia trì của chư Phật Bồ Tát, nhưng làm thế nào để được gia trì? Có phải chỉ thờ tượng Phật rồi ở đó mỗi ngày cầu xin là được gia trì hay không? Không phải vậy. Phật pháp vốn dĩ là giáo dục, mỗi hình tượng của Phật Bồ Tát đều là giáo dục. Quán Thế Âm Bồ Tát là biểu thị cho lòng từ bi, cho sự thực hành bố thí giúp đỡ mọi người không mệt mỏi, là biểu thị cho sự lắng nghe thấu hiểu nỗi khổ của thế gian, Ngài có nghìn tay nghìn mắt là biểu pháp cho mắt thấy khổ nạn thì đưa tay giúp đỡ. Mỗi bàn tay cầm một pháp khí chính là một phương tiện để độ thoát chúng sinh.

Do đó, thờ tượng Quán Thế Âm thì phải học theo Ngài, phải siêng năng Bố thí cúng dường, mở rộng lòng từ bi đến hết thảy chúng sinh.

Mong rằng những pho tượng Quan Âm Bồ Tát bằng sứ, những pho tượng Phật Quan Âm bằng gốm ở Pháp Duyên sẽ giúp quý khách lựa chọn được một pho để về thờ, chiêm bái và học tập theo hạnh nguyện từ bi của Ngài.

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh!

Xem thêm các tổng hợp khác: , , , ,